Tiếp thị nội dung – Wikipedia tiếng Việt

by migodavn
20 views

Tiếp thị nội dung là một thuật ngữ bao gồm tất cả dạng thức marketing liên quan đến việc tạo và chia sẻ nội dung. Nội dung được tạo ra dùng để hướng khách hàng đến các hành động mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Tiếp thị nội dung là một hình thức marketing, tập trung chuyên sâu vào việc phát minh sáng tạo và truyền tải nội dung cho đối tượng người tiêu dùng tiềm năng [ 1 ] .Ở góc nhìn khác, tiếp thị nội dung là chiêu thức tiếp cận của kế hoạch Marketing, tập trung chuyên sâu vào việc tạo và phân phối nội dung có giá trị, tương thích và đồng nhất để lôi cuốn và duy trì sự chăm sóc của đối tượng người tiêu dùng đơn cử. Qua đó, nuôi dưỡng nhận thức, niềm tin, thiện cảm của người mua và tăng doanh thu bán hàng .

Marketing hỗn hợp – Wikipedia tiếng Việt

Thay vì quảng cáo sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, công ty cung cấp nội dung thực sự hữu ích và có liên quan cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng của mình để giúp họ giải quyết các vấn đề. Từ đó, tiếp thị nội dung giúp thu hút khách hàng tiềm năng và biến khách hàng tiềm năng thành khách hàng. Tiếp thị nội dung cũng giúp các công ty tạo ra lòng trung thành với thương hiệu, cung cấp thông tin có giá trị cho người tiêu dùng và tạo ra sự sẵn sàng mua sản phẩm của công ty trong tương lai. Hình thức marketing tương đối mới này không liên quan đến bán hàng trực tiếp. Thay vào đó, nó xây dựng niềm tin và mối quan hệ với người xem.[2]

Không giống như những hình thức marketing khác, tiếp thị nội dung dựa vào Dự kiến và phân phối nhu yếu thông tin của người mua hiện tại, khác với việc tạo ra nhu yếu mới. Như James O’Brien của Contently đã viết trên Mashable, ” Ý tưởng TT của tiếp thị nội dung là một tên thương hiệu phải mang lại thứ gì đó có giá trị để nhận lại thứ gì đó có giá trị. Thay vì quảng cáo, hãy là chương trình. Thay vì quảng cáo banner, hãy là câu truyện tính năng ” [ 3 ]. Tiếp thị nội dung yên cầu phải phân phối liên tục một lượng lớn nội dung, và cần có một kế hoạch. [ 4 ]Khi doanh nghiệp theo đuổi tiếp thị nội dung, trọng tâm chính phải là nhu yếu của người mua tiềm năng hoặc người mua hiện tại. Khi doanh nghiệp đã xác lập được nhu yếu của người mua, thông tin hoàn toàn có thể được trình diễn dưới nhiều định dạng, gồm có tin tức, video, sách giấy, sách điện tử, infographics, email, podcast, hướng dẫn cách làm, câu hỏi và vấn đáp, hình ảnh, blog, thông cáo báo chí truyền thông, bài viết. bản tin, sách trắng, nghiên cứu và điều tra trường hợp. [ 5 ] Hầu hết những định dạng này thuộc về kênh kỹ thuật số .Tiếp thị nội dung trên nền tảng kỹ thuật số là một tiến trình quản trị sử dụng những kênh điện tử để xác lập, dự báo và cung ứng những nhu yếu nội dung của một đối tượng người dùng đơn cử. Nó phải được update và bổ trợ một cách đồng điệu để ảnh hưởng tác động đến hành vi của người mua .

Ví dụ thực tiễn[sửa|sửa mã nguồn]

Sự phát triển của tiếp thị nội dung đã biến nhiều doanh nghiệp truyền thống thành các công ty xuất bản truyền thông.

Ví dụ 1:

Red Bull, công ty chuyên bán thức uống nguồn năng lượng cao, đã xuất bản những video trên YouTube, hỗ trợ vốn tổ chức triển khai những sự kiện tương quan đến những hoạt động giải trí thể thao chuyên nghiệp như đạp xe leo núi, đua xe tự do và đua xe Công thức 1. Red Bull Media House – một đơn vị chức năng của Red Bull, đã sản xuất những bộ phim dài tập cho những rạp chiếu phim và những kênh dưới cấp ( DVD, VOD, TV ). ” [ 6 ] Red Bulletin là một tạp chí quốc tế hàng tháng Red Bull xuất bản với chủ đề về thể thao, văn hóa truyền thống và lối sống của đàn ông với 5 triệu người ĐK .Hiện nay, Red Bull được xem như thể một người khổng lồ trên YouTube khi cung ứng những nội dung dài kỳ và video ghi lại cách những vận động viên kĩ năng chuẩn bị sẵn sàng tham gia vào những hoạt động giải trí tranh tài của họ. Điều này đánh trúng tâm ý của những người đam mê thể thao, muốn khám phá thêm về những vận động viên và cách họ tập luyện và thực thi những cú nhảy, pha nguy hại và giải pháp tuyệt vời của họ. Bên cạnh đó, thành công xuất sắc của Red Bull còn nằm ở sự thành công xuất sắc của video quay về lần Felix Baumgartner triển khai rơi tự do trên không. Video này đã giúp tên thương hiệu có được một sự kiện tuyệt vời và tạo nên hiện tượng kỳ lạ với hơn 40 triệu lượt xem. Tất cả nội dung tiếp thị của Red Bull đều nhằm mục đích một nỗ lực truyền tải thông điệp đến người mua rằng Red Bull không bán nước tăng lực mà bán những gì xảy ra sau khi bạn uống .

Ví dụ 2:

Trang web kinh tế tài chính cá thể Mint. com đã sử dụng tiếp thị nội dung để lôi cuốn người mua cho loại sản phẩm mới MintLife – loại sản phẩm độc lập với những loại sản phẩm khác của Mint. com. [ 7 ] Nội dung trên blog gồm có những hướng dẫn cách trả tiền học ĐH, tiết kiệm chi phí cho một ngôi nhà và thoát khỏi nợ nần. Những nội dung thông dụng khác gồm có những cuộc phỏng vấn sâu xa và một loạt những sự kiện kinh tế tài chính. Theo người kinh doanh Sachin Rekhi, ” Đến năm 2013, công cụ mới MintLife đã lôi cuốn được 10 triệu người dùng và nhiều người đã tin yêu Mint để giải quyết và xử lý thông tin ngân hàng nhà nước nhạy cảm của họ vì nội dung mưu trí, hữu dụng mà blog cung ứng. Mint đã tăng trưởng đủ nhanh để bán cho Intuit với giá 170 triệu đô sau ba năm kinh doanh thương mại. ” [ 8 ]

Sự gia tăng của tiếp thị nội dung cũng đã thúc đẩy sự tăng trưởng của các nền tảng trực tuyến, chẳng hạn như YouTube, LinkedIn, Tumblr, Pinterest, v.v.

Ví dụ:

YouTube, một công ty con của Google, là một nền tảng video trực tuyến với sự đột biến về tiếp thị nội dung. [ 9 ] Tính đến năm năm nay, YouTube đã có hơn 1 tỷ người dùng, chiếm 1/3 tổng số người dùng internet và tiếp cận những người dùng ở độ tuổi 18 tuổi 34 nhiều hơn so với bất kể nhà phân phối cáp nào khác ở Hoa Kỳ. [ 10 ]Các doanh nghiệp tích cực quản trị nội dung của họ trên những nền tảng này với kỳ vọng lan rộng ra khoanh vùng phạm vi tiếp cận đối tượng người tiêu dùng mới. Tiếp thị nội dung yên cầu doanh nghiệp phải đổi khác cấu trúc và quá trình quản lý và vận hành để hoàn toàn có thể tạo ra nhiều nội dung mới và tương thích với văn hóa truyền thống. Việc phải tốn thời hạn khá dài để biến một sáng tạo độc đáo thành một quảng cáo đã lỗi thời. Các nhà tiếp thị đang ngày càng đồng xác định những hiểu biết, phát minh sáng tạo, sản xuất để tăng tương tác và vận tốc sản xuất và phân phối nội dung .

Nội dung tương tác – Wikipedia tiếng Việt

Các dạng của tiếp thị nội dung[sửa|sửa mã nguồn]

Tiếp thị nội dung có 10 dạng phổ cập .
Blog phân phối giá trị trải qua những nội dung dạng ngắn. Để blog hiển thị hiệu suất cao trong công cụ tìm kiếm thì doanh nghiệp sẽ triển khai một số ít điều tra và nghiên cứu từ khóa để xem người dùng đang tìm kiếm những từ khoá nào tương quan đến loại sản phẩm, tương quan đến những tên thương hiệu đối thủ cạnh tranh, … Từ đó xem xét những chủ đề hoặc câu hỏi khác hoàn toàn có thể tương quan đến doanh nghiệp và tạo nội dung blog xung quanh những chủ đề này .Viết blog là một trong những loại tiếp thị nội dung thông dụng nhất trong những doanh nghiệp lúc bấy giờ. Blog đem lại nhiều quyền lợi cho doanh nghiệp. Thứ nhất Blog giúp doanh nghiệp cải tổ SEO và lôi cuốn nhiều lượng truy vấn hữu cơ đến với trang web công ty từ những công cụ tìm kiếm. Theo Forbes, những website gồm có một blog thường có những trang được lập link nhiều hơn 434 % so với những trang không có. Điều này có nghĩa là những website có blog có nhiều thời cơ Open trên trang tiên phong của công cụ tìm kiếm như Google khi người tiêu dùng tìm kiếm những từ khóa có tương quan. Ngoài ra, những website kinh doanh thương mại với blog có thêm 97 % link trong nước, điều này cũng giúp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Thứ 2, blog còn giúp doanh nghiệp kiến thiết xây dựng mối quan hệ với người mua tiềm năng và người mua hiện tại. Và doanh nghiệp cung ứng càng nhiều nội dung có giá trị, có ích cho người mua thì càng có nhiều người mua tiềm năng của doanh nghiệp sẽ xem xét tên thương hiệu của doanh nghiệp khi họ shopping. [ 11 ]
Video phân phối giá trị trải qua nội dung hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đa chiều đến những giác quan của người tiêu dùng khi hằng ngày tất cả chúng ta tiếp xúc nhiều video quảng cáo từ những nhãn hàng, dưới sự thôi thúc của viral marketing mà tên thương hiệu tiếp cận được nhiều người mua hơn. Để tiến hành tiếp thị nội dung trên video, doanh nghiệp sẽ xem xét lựa chọn loại nội dung và chủ đề nào sẽ lôi cuốn người theo dõi của doanh nghiệp nhất và điều này sẽ phụ thuộc vào vào vị trí của người mua trong hành trình dài mua hàng của họ. Ví dụ như những video chứa thông tin ngắn và lôi cuốn sự quan tâm, hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng trong tiến trình nhận thức ( awareness stage ). Ngoài ra, những video hướng dẫn và trình làng mẫu sản phẩm rất tốt trong việc ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động mua hàng của người tiêu dùng trong những quy trình tiến độ quyết định hành động ( decision stage ) .Video đang là một xu thế trở nên rất thông dụng trên những nền tảng lúc bấy giờ, là một dạng tiếp thị nội dung hiệu suất cao giúp tiếp cận lôi cuốn người theo dõi nhanh gọn. Theo nghiên cứu và điều tra của HubSpot, 54 % người theo dõi muốn xem video từ những tên thương hiệu mà họ tương hỗ, nhiều hơn bất kể loại nội dung nào khác [ 12 ]. Theo BrightCove, những tên thương hiệu sử dụng video hoàn toàn có thể mong đợi mức tăng trung bình 157 % trong lưu lượng truy vấn không phải trả tiền từ những công cụ tìm kiếm. Video cũng giúp tăng 105 % thời hạn người dùng sử dụng website. Khách hàng của bạn dành càng nhiều thời hạn trên website của bạn, thời cơ bán hàng của công ty bạn càng lớn [ 13 ]. Theo Effy, những video xã hội có số lượt san sẻ tăng hơn 1200 % so với những loại nội dung khác. Dựa trên điều tra và nghiên cứu của Think, người tiêu dùng hiện thích xem video về mẫu sản phẩm trước khi mua. Cho dù đó là nhìn nhận mẫu sản phẩm, mở hộp hoặc video hướng dẫn sử dụng, chắc như đinh họ sẽ tìm kiếm trực tuyến. Nghiên cứu này cho thấy những video hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng lớn đến quyết định hành động mua hoặc không mua mẫu sản phẩm của người mua. [ 14 ] Trong một điều tra và nghiên cứu của Insivia, những trang đích có nội dung video đạt tỷ suất quy đổi cao hơn, khoảng chừng 80 %. [ 15 ]
Infographic được doanh nghiệp sử dụng để lôi cuốn người mua bằng cách bộc lộ nội dung một cách trực quan, phối hợp khôn khéo giữa hình và nội dung. Lợi ích mà Infographic đem lại cho doanh nghiệp đó là giúp doanh nghiệp giáo dục người mua và cung ứng thông tin hữu dụng hoàn toàn có thể làm tăng thêm giá trị cho người mua tiềm năng lẫn người mua hiện tại của doanh nghiệp. Định dạng tiếp thị nội dung trực quan hoàn toàn có thể lý giải một chủ đề phức tạp, trình diễn số liệu thống kê, sơ đồ về mẫu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp, … giúp người mua dễ tưởng tượng, hiểu giá trị của những gì doanh nghiệp phân phối, cảm nhận tốt hơn về nguyên do tại sao loại sản phẩm đó có giá trị hoặc cách sử dụng mẫu sản phẩm .Một ví dụ là Infographics của công ty NY Brite lý giải những điều người tiêu dùng cần quan tâm khi giặt thảm, đồng thời đang giáo dục người mua khi lý giải những quyền lợi của việc sử dụng một dịch vụ giặt thảm chuyên nghiệp. Infographics của công ty sử dụng hình ảnh đẹp mắt, có tương quan đến chủ đề, đã giúp người mua dễ hiểu hơn những thông tin được trình diễn. [ 16 ]
Case study hiệu suất cao so với những người mua tiềm năng muốn tìm hiểu và khám phá thêm về doanh nghiệp của bạn từ chính người mua hiện tại đã sử dụng mẫu sản phẩm của doanh nghiệp. Case study cho thấy toàn bộ hành trình của người mua sử dụng loại sản phẩm và những trường hợp, trường hợp sử dụng loại sản phẩm trong đời sống thực tiễn. Case study có hiệu suất cao vì chúng giúp dẫn dắt người mua hiểu rõ hơn về quyền lợi mà loại sản phẩm của doanh nghiệp mang lại. Để sử dụng Case study, doanh nghiệp sẽ phải xem xét cẩn trọng đối tượng người tiêu dùng người mua nào đang sử dụng mẫu sản phẩm của doanh nghiệp để nhu yếu họ làm ví dụ trong Case study. Case study hay được tàng trữ trên website của công ty, nhưng cũng hoàn toàn có thể ở những định dạng khác như blog, sách điện tử, bài đăng xã hội và những loại nội dung khác như email marketing, slideshare. Đội ngũ bán hàng của doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể sử dụng Case study khi chuyện trò và thuyết phục người mua tiềm năng .Một ví dụ cho dạng tiếp thị nội dung này là Linkedin. Linkedin đưa ra một Case study về việc Adobe đã sử dụng LinkedIn là nền tảng để tiếp thị doanh nghiệp của họ với những ứng viên xin việc và thôi thúc những ứng viên nộp đơn vào đây. Linkedin đã phân phối tài liệu và ảnh chụp màn hình hiển thị chiến dịch tuyển dụng của Adobe nhằm mục đích chứng tỏ Adobe thành công xuất sắc tuyển được những ứng viên tiềm năng khi sử dụng nền tảng Linkedin. Ngoài Case study này, Linkedin cũng đưa ra một Case study khác là Linkedin giúp HSBC trong việc cải tổ chất lượng ứng viên tham gia ứng tuyển. HSBC đã sử dụng Linkedin để truyền tải những nội dung bằng video nhằm mục đích tiếp thị cho môi trường tự nhiên thao tác của HSBC. Hiệu quả từ những Case studies giúp cho những doanh nghiệp khác hiểu rõ hơn về nền tảng dịch vụ tiếp thị của LinkedIn là gồm có việc đa dạng hóa cách trình diễn nội dung của họ .
Ebook thường có nội dung dài ( 5-10 trang ) và doanh nghiệp sử dụng để cung ứng giá trị cho người mua tiềm năng và người mua hiện tại của họ. Ebook cung ứng 1 số ít loại thông tin có ích, thông tin cụ thể để người mua xử lý những nhu yếu, khó khăn vất vả khi sử dụng loại sản phẩm. Giống như nhiều mô hình tiếp thị nội dung khác, ebooks không chỉ là việc trao đổi quyền lợi với người mua của doanh nghiệp, mà còn góp thêm phần trong việc thiết kế xây dựng mối quan hệ với người mua tiềm năng để họ tin yêu tên thương hiệu và đến với tên thương hiệu của doanh nghiệp khi họ sẵn sàng chuẩn bị mua hàng. Ebook là một trong những loại tiếp thị nội dung để tích lũy thông tin người mua tiềm năng, chính bới chúng được trấn áp ngặt nghèo. Khách hàng truy vấn phải phân phối một số ít loại thông tin về bản thân để tải xuống ebooks .Thực hiện tiếp thị nội dung cho sách điện tử yên cầu góp vốn đầu tư nhiều hơn 1 số ít loại tiếp thị nội dung khác như blog hoặc bài đăng xã hội vì nội dung ebook nhu yếu dài hơn và tốn nhiều thời hạn để tạo ra. Một ví dụ hoàn toàn có thể nói đến là sách điện tử The Experience Optimization Playbook của Optimizely. Đây là một quyển sách điện tử không tính tiền, giúp người mua mày mò những kế hoạch tối ưu hóa của những công ty trong list Fortune 500 .

User-generated content ( nội dung do người dùng tạo )[sửa|sửa mã nguồn]

Nội dung do người dùng tạo là dạng tiếp thị nội dung hiệu suất cao vì nó lôi cuốn người mua tham gia trong quy trình tạo nội dung. Quá trình một người dùng tham gia, hưởng ứng và phản hồi sẽ lôi cuốn thêm những người mua khác tiếp cận thông tin, hiểu biết thêm về doanh nghiệp và tên thương hiệu được nhắc đến .Một ví dụ cho loại tiếp thị nội dung này chiến dịch của Netflix : Netflix is a Joke. Bằng cách cho người dùng tạo nội dung từ Twitter và Netflix sử dụng một bộ phim hài là Hannah Gadsby tạo một chiến dịch cho người mua bàn luận về nội dung này bằng cách được cho phép người hâm mộ tweet một trích dẫn họ thích từ bộ phim. Khi người dùng tham gia, họ sẽ được cung ứng một thông tin tài khoản Netflix để xem hàng loạt nội dung phim này. Có thể kể đến dòng tweet của người hâm mộ của Wendy ( tên thương hiệu shop thức ăn nhanh ) đem đến cho gã doanh nghiệp khổng lồ về thức ăn nhanh một cách để ăn mừng chiến dịch thứ Sáu ngày 13 của tên thương hiệu này và tiếp thị cho khoai tây chiên của họ. Và phần thưởng là người dùng Twitter sẽ thấy một bản nhạc mashup Jason / Wendy ma quái. Các ví dụ về nội dung do người dùng tạo, hoàn toàn có thể thuận tiện thấy được khi theo dõi những trang mạng xã hội của nhãn hàng. Một ví dụ gần đây nhất, là ngày của Mẹ vừa mới qua trên trang OMO Nước Ta đã tạo một chiến dịch san sẻ câu truyện dịu nhẹ về bạn của mẹ và được hưởng ứng rất nhiệt tình khi người mua đã sử dụng OMO tương tác và comment san sẻ câu truyện của họ với mẹ ở dưới bài đăng, và phần thưởng OMO dịu nhẹ sẽ được trao cho 10 bạn tham gia khá đầy đủ những bước .
Checklist là một dạng tiếp thị nội dung dưới dạng một list cung ứng list những việc cần làm trong tiến trình từng bước để đạt được một số ít loại hiệu quả mong ước mang lại giá trị cho người mua tiềm năng và kể cả người mua tiềm năng .Một ví dụ cho thấy rõ hơn dạng tiếp thị nội dung này là bài đăng tiếp thị của HubSpot Academy. Trên mạng xã hội Instagram, HubSpot đã đăng lên một list những việc cần làm dưới dạng hộp kiểm. Ở đây, doanh nghiệp đã nghĩ về cách loại sản phẩm của mình được người mua tiềm năng sử dụng như thế nào trong đời sống hằng ngày. Từ đó, HubSpot tạo nên những list việc làm mà người mua hoàn toàn có thể sử dụng loại sản phẩm của họ để xử lý. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể tạo một list nội bộ, bảo vệ 1 số ít nội dung luôn dành riêng cho người mua riêng không liên quan gì đến nhau .Một ví dụ khác hoàn toàn có thể kể đến đó là checklists từ công ty HVAC. Checklist này phân phối một list với hàng loạt hành vi mà chủ nhà nên triển khai so với mạng lưới hệ thống HVAC, từ đó giúp họ đưa ra quyết định hành động mưu trí hơn. Chủ nhà còn hoàn toàn có thể san sẻ checklist này lên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội .

Gif và memes[sửa|sửa mã nguồn]

Gif và Memes là dạng tiếp thị nội dung rất phổ cập trên mạng xã hội lúc bấy giờ và là một trong số những loại tiếp thị nội dung dễ san sẻ nhất trên web lúc bấy giờ. Những loại nội dung này đã trở nên cực kỳ phổ cập so với người tiêu dùng vì họ thích san sẻ xúc cảm trải qua meme và GIF. Điều này đã củng cố tầm quan trọng của Meme và GIF trong văn hóa truyền thống đại chúng .Hình ảnh Meme thường là hình ảnh Viral trực tuyến hoặc ảnh chụp màn hình hiển thị từ những bộ phim đi cùng với chú thích nói lên điều gì đó vui chơi, thâm thúy, … Giống như memes, GIF cũng là một cách mê hoặc để tiếp xúc và hưởng ứng với công chúng. GIF là những tệp hình ảnh phim hoạt hình hoàn toàn có thể được san sẻ trên nhiều nền tảng khác nhau, gồm có cả phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội và email .Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể tận dụng hai mô hình này để mang lại sự phấn khích, lôi cuốn và vui chơi cho người mua vào một chủ đề. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể dùng GIF và meme lên blog hoặc email hoặc trên social truyền thông để tương tác người mua .

Testimonials and customer ra mắt ( lời xác nhận và nhìn nhận của người mua )[sửa|sửa mã nguồn]

Giống như nội dung do người dùng tạo, lời xác nhận và nhìn nhận của người mua là nội dung được tạo trực tiếp từ người theo dõi của nhãn hàng. Lời xác nhận nhiều lúc sẽ gồm có một bản tóm tắt ngắn về nguyên do tại sao công ty / mẫu sản phẩm điển hình nổi bật .Một ví dụ là Nike sử dụng lời xác nhận từ những vận động viên số 1 để tiếp thị giày của họ trên nền tảng Instagram. Trên trong thực tiễn, hầu hết những nội dung thương mại và Instagram của họ đến từ sự xác nhận và nhìn nhận của người nổi tiếng. Các doanh nghiệp nhỏ cũng hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ việc thêm nhìn nhận của người mua trên website của họ hoặc chèn nó trong email khi sử dụng marketing automation. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể bị hạn chế do người dùng hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng, ứng dụng lọc những email quảng cáo .
Những người có ảnh hưởng tác động trong ngành hoàn toàn có thể tạo ra lợi thế cho một chiến dịch tiếp thị. Doanh nghiệp được những người có tác động ảnh hưởng tiếp thị nội dung hoàn toàn có thể sẽ lôi cuốn thêm đối tượng người tiêu dùng mà trước đây doanh nghiệp không hề tiếp cận .
Nội dung đã luôn được sử dụng bởi những nhà tiếp thị để đem đến thông tin cho người mua. Qua đó, thông tin giúp thiết kế xây dựng hình ảnh và khét tiếng cho tên thương hiệu. Vậy nên, tiếp thị nội dung có lịch sử dân tộc hình thành và tăng trưởng đã qua hàng trăm triệu năm. Và sự tăng trưởng công nghệ tiên tiến trong nghành nghề dịch vụ luân chuyển và tiếp xúc cũng góp thêm phần giúp Tiếp thị nội dung tăng trưởng hơn. [ 17 ]

 • Năm 4200 trước Công nguyên, những nhà khảo cổ đã tìm thấy trên vách những hang động có các bức vẽ hướng dẫn 6 cách dùng thương (giáo) giúp bạn thoát khỏi heo rừng.[18]

Thế kỉ 19 chứng kiến nhiều sự xuất hiện của các ấn phẩm giấy như sách, tạp chí, cẩm nang,…

 • Năm 1873, Benjamin Franklin đã phát hành lịch niên giám Poor Richard’s Almanack để xúc tiến hoạt động kinh doanh in ấn của mình.[19]
 • Năm 1888, Johnson & Johnson đã xuất bản sách Modern Method of Antiseptic Wound Treatment hướng dẫn bác sĩ các cách băng bó vết thương. Họ còn xuất bản những ấn phẩm về lời khuyên cho cộng đồng y tế.[19]
 • Năm 1895, John Deere đã phát hành tạp chí The Furrow nhằm hướng dẫn cho nông dân những cách canh tác để thu được lợi nhuận cao hơn. Tạp chí này được xem là ấn phẩm đầu tiên có sự phân loại độc giả và nhóm độc giả chính của tạp chí là những người nông dân. Tạp chí đã này thu hút 1.5 triệu độc giả tại 40 quốc gia và đã được dịch sang 12 ngôn ngữ.[19]
 • Năm 1900, Michelin xuất bản cẩm nang Michelin Guide nhằm cung cấp những thông tin về bảo dưỡng ô tô, trạm dừng chân và lời khuyên du lịch cho các tài xế. 35.000 bản đã được phát miễn phí cho các tài xế vào lần xuất bản đầu tiên.[20]
 • Năm 1904, việc đầu tiên công ty Jell-O làm là cho nhân viên bán hàng đi đến từng nhà và phân phát miễn phí sách dạy nấu ăn. Tiếp đó, công ty chào hàng món tráng miệng thạch rau câu. Nhờ cách làm này, doanh thu công ty vào năm 1906 đã tăng hơn 1 triệu đô.[21]
 • Năm 1913, công ty kỹ thuật và tư vấn Kansas City đã xuất bản tạp chí Benchmark. Hiện tại, tạp chí này vẫn còn được xuất bản.[21]
 • Năm 1933, Procter & Gamble với sự tài trợ của nhãn hàng bột giặt Oxydol đã phát sóng một bộ phim dài kỳ trên tivi. Bộ phim dài kỳ này hướng đến đối tượng khán giả là những người phụ nữ trưởng thành. Oxydol sẽ lồng ghép thông điệp quảng cáo của mình vào bộ phim và thông qua đó xây dựng sự trung thành thương hiệu. Cụm từ “Soap opera” xuất hiện vào năm này và bộ phim này cũng đánh dấu một tiền lệ về cách quảng cáo mới so với truyền thống.[19]

Những năm 1940 đến những năm 1950 là thời đại tăng trưởng của TV nên tiếp thị quảng cáo tập trung chuyên sâu đa phần vào phương tiện đi lại quảng cáo. Tiếp thị nội dung không được nhiều công ty chú trọng nên không có nhiều chiến dịch điển hình nổi bật .Những năm 1960, Infographics – một dạng của tiếp thị nội dung, là phương pháp minh hoạ giúp thông tin trở nên dễ nhớ hơn đã Open .

 • Năm 1982, tác giả Hasbro cộng tác với công ty Marvel để tạo nên tác phẩm truyện tranh G.I. Joe và tác phẩm này đã tạo nên cả một làn sóng văn hoá.[18]

Những năm 1990, sự Open của máy tính và Internet đã tạo nên sự tăng trưởng của website và blogs. Từ đó, những công ty tìm thấy thời cơ tiếp thị nội dung trải qua email .

 • Năm 1996, cụm từ “tiếp thị nội dung” được sử dụng lần đầu khi John F. Oppingahl dẫn dắt một cuộc thảo luận với các nhà báo tại Hiệp hội Biên tập báo Mỹ.[22]
 • Năm 1998, chức danh “giám đốc tiếp thị trực tuyến và nội dung” xuất hiện tại công ty Netscape do Jerrell Jimerson nắm giữ.[23]
 • Năm 1999, tác giả Jeff Cannon đã viết: “Trong tiếp thị nội dung, nội dung được tạo ra để cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin họ tìm kiếm”.[24]

Sự tăng trưởng của thương mại điện tử và kỹ thuật số đã trở thành công cụ nền tảng của những kế hoạch Marketing. Bên cạnh đó, Internet cũng giúp tiếp thị nội dung trở thành phương tiện đi lại truyền thông online mới mang tính chủ yếu của Marketing. Các công ty dần chuyển từ những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo truyền thống cuội nguồn như báo giấy, tạp chí, radio, tivi sang những phương tiện đi lại truyền thông online kỹ thuật số. [ 25 ]

 • Đầu những năm 2000, những trang mạng xã hội phát triển (năm 2005 Youtube xuất hiện, năm 2006 Facebook ra mắt công chúng,…). Điều này đã dẫn đến sự phát triển của nội dung trực tuyến giúp người dùng dễ dàng truy cập, chia sẻ bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu.
 • Năm 2001, công ty Penton Custom Media ở Cleveland, Ohio đã bắt đầu sử dụng cụm từ “Tiếp thị nội dung”.[18]
 • Năm 2007, hãng Red Bull đã phát hành tạp chí Red Bulletin. Và năm này, hãng Blendtec cũng đăng tải các video chứa nội dung quảng cáo cho máy xay sinh tố Blend thu hút hơn 6 triệu lượt xem và 385 ngàn người theo dõi, giúp lợi nhuận của Blendtec tăng 700%.[18]
 • Năm 2008, P&G đã tạo ra trang website BeingGirl với mục đích cung cấp những nội dung bổ ích cho khách hàng nữ trong độ tuổi vị thành niên. Cách làm này đã đem đến hiệu quả gấp 4 lần so với những phương thức tiếp thị truyền thống. Cũng trong năm này, quyển sách Get Content Get Customers của Joe Pulizzi và Newt Barrett trình bày về tiếp thị nội dung được xuất bản.[18]
 • Năm 2010, 88% trong tổng số các thương hiệu trên thị trường sử dụng tiếp thị nội dung. 25% ngân sách Marketing được dành cho Tiếp thị nội dung và ở UK, ngân sách này lên đến 1 tỷ đôla.[26]
 • Năm 2012, chiến lược tiếp thị nội dung của hãng Coca Cola (Content 2020) chọn cách thức kể câu chuyện thương hiệu (storytelling) như trọng tâm của chiến lược.[27]
 • Năm 2014, websites của tạp chí Forbes đã có bài viết về 7 cách phổ biến để thực hiện tiếp thị nội dung. Bài viết này đã chỉ ra rằng việc sử dụng tiếp thị nội dung như một phần của chiến lược Marketing đã tăng từ 60% của năm 2012 lên 93% vào năm 2013. Mặc dù thực tế có đến 70% các công ty đang nỗ lực tạo ra nhiều nội dung hơn nhưng chỉ 21% trong số đó nghĩ là mình thành công.[28]

Khi thực thi tốt tiếp thị nội dung, doanh nghiệp sẽ thu được về quyền lợi được phân thành ba nhóm sau đây .

 • Tạo ra khách hàng tiềm năng

Bằng cách cung ứng những nội dung hữu dụng ( kiến thức và kỹ năng, giải pháp, … ) cho người mua, những tên thương hiệu đã thiết kế xây dựng được niềm tin và mối quan hệ gắn bó với người mua, thậm chí còn khi người mua chưa mua, chưa tiêu dùng loại sản phẩm. Và khi có nhu yếu, người mua sẽ nhớ đến tên thương hiệu tiên phong, họ cũng thuận tiện ra mắt tên thương hiệu với nhiều người hơn. [ 29 ]Brian Clark’s Copyblogger là một ví dụ. Vào năm 2006, Brian khởi đầu tạo nội dung cho Blog của mình và những nội dung này đều đồng nhất trên SEO và trực tuyến copywriting. Không lâu sau, Blog đã có hơn 100.000 người ĐK theo dõi. Ngày nay, hầu hết lệch giá của công ty ( nay tên Rainmaker Digital – một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ứng dụng SaaS ) đến từ tài liệu của những thông tin tài khoản người mua. [ 30 ]

 • Mở rộng tệp khách hàng

Nếu người mua hài lòng với những nội dung tên thương hiệu cung ứng, người mua sẽ trao quyền tiếp thị cho công ty. Quyền tiếp thị này hoàn toàn có thể gồm việc người mua đăng ký nhận thông tin ĐK sự kiện của công ty, đăng ký nhận bản tin điện tử, … Khi có được sự được cho phép của người mua, công ty thuận tiện hơn trong việc lôi cuốn người mua mới .

 • Lòng trung thành khách hàng và xây dựng được một cộng đồng bảo vệ thương hiệu

Khi người mua hài lòng và trung thành với chủ, nội dung lúc này thay vì được tạo ra bởi tên thương hiệu sẽ chuyển thành nội dung được tạo ra bởi người mua. Đây là mức độ cao nhất của Tiếp thị nội dung .Lấy Apple làm một ví dụ. Apple không thiết kế xây dựng một kế hoạch Tiếp thị nội dung đơn cử, không có những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo xã hội, không có blog nhưng Apple kiến thiết xây dựng thành công xuất sắc hội đồng người hâm mộ tên thương hiệu. Những thành viên này là lực lượng chính tạo ra những website, bài viết, fanpage … để san sẻ về tên thương hiệu Apple .

 • Giúp cải thiện dịch vụ khách hàng

Sau khi bán hàng, những nội dung có ích ( lời giải đáp cho những câu hỏi thường gặp, hướng dẫn sử dụng, … ) mà công ty cung ứng cho người mua chính là cách để tăng thêm giá trị cho loại sản phẩm. Tuy nhiên, nội dung tên thương hiệu cung ứng lúc này hoàn toàn có thể là những phương pháp mới, phát minh sáng tạo hơn để sử dụng mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ để tăng thêm quyền lợi cho người mua. [ 29 ]

 • Tiết kiệm chi phí

Truyền thông với công cụ tiếp thị nội dung hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí ngân sách với hiệu suất cao tương tự hoặc hơn so với những phương tiện đi lại truyền thống cuội nguồn. Đặc biệt so với những doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tiếp cận đối tượng người dùng người mua đơn cử thay vì truyền thông online đến đại chúng .

 • Thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến

Nếu doanh nghiệp duy trì được sự lôi cuốn trong nội dung truyền tải đến người mua và liên lạc với họ liên tục thì khi người mua sẽ trở nên trung thành với chủ với tên thương hiệu. Lúc này tên thương hiệu sẽ thuận tiện thực thi bán chéo hoặc bán nhiều hơn cho người mua .Một ví dụ là tạp chí in và kỹ thuật số ThinkMoney được sản xuất bởi công ty TD Ameritrade. Tạp chí này dành cho những người mua thanh toán giao dịch CP có khi lên đến hàng trăm lần một ngày. Sau hơn 2 năm xuất bản tạp chí, công ty này nhận thấy fan hâm mộ của tạp chí ĐK dịch vụ môi giới thanh toán giao dịch gia tài kinh tế tài chính của công ty nhiều gấp 5 lần so với những người không phải fan hâm mộ. Nói một cách đơn thuần, những người ĐK tạp chí này trở thành người mua tốt hơn cho TD Ameritrade. [ 30 ]

 • Tăng sự nhận diện và củng cố uy tín thương hiệu

Điều này yên cầu một kế hoạch dài hạn và thay vì quảng cáo để tạo sự quan tâm cho loại sản phẩm hay dịch vụ, công ty sẽ sử dụng tiếp thị nội dung như một cách tốt hơn để lôi cuốn người mua. Khi người mua thấy được những phương pháp công ty từng xử lý yếu tố của người mua trải qua Case Study hay những phản hồi tích cực từ đối tác chiến lược công ty, người mua sẽ có cơ sở tin rằng giải pháp của công ty là tốt nhất để cung ứng nhu yếu của họ .

Triển khai tiếp thị nội dung[sửa|sửa mã nguồn]

Chiến lược nội dung sẽ giúp doanh nghiệp có một khung sườn cho những hoạt động giải trí tiếp thị nội dung và trách nhiệm chính của tiếp thị nội dung ở đây là thực thi truyền tải và liên kết. Các nội dung được viết ra sẽ là những chủ đề, thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải và người mua sẽ được đọc những nội dung đó, chăm sóc, luận bàn và san sẻ .

Các bước triển khai[sửa|sửa mã nguồn]

Để triển khai tiếp thị nội dung cần vấn đáp những câu hỏi theo quy mô 5W-1 H sau đây :

 • Những chủ đề nào sẽ được đề cập tới? Định dạng nội dung nào sẽ được sử dụng (Blogs, Video, Charts,…)?
 • Tại sao các nội dung này có nhận được quan tâm? Tại sao các nội dung này mang đến các giá trị kinh doanh cho doanh nghiệp?
 • Làm thế nào để truyền tải những thông điệp đó? Tông giọng thông điệp là gì?
 • Triển khai các nội dung này ở đâu (Social media, Feeds,…)?
 • Khi nào nội dung này sẽ được công bố và được cập nhật?
 • Ai sẽ chịu trách nhiệm cho nội dung này và sẽ duy trì theo thời gian?
 • Cần làm gì với phản hồi của độc giả và hành động gì kế tiếp?

Khi vấn đáp những câu hỏi trên, doanh nghiệp sẽ có một kế hoạch hành vi cụ thể để thực thi Tiếp thị nội dung. Tuy nhiên, làm tiếp thị nội dung cho một nhãn hàng thì cần bao trùm nội dung bằng những bài viết tương thích với từng tiến trình tăng trưởng của nhãn hàng hoặc tiến trình ra quyết định hành động mua hàng ( buying process ), và nội dung tiếp thị cần nhấn mạnh vấn đề vào những yếu tố mang tính lôi kéo hành vi ( call-to-action ) để khuyến khích người mua ra quyết định hành động .Mục tiêu của tiếp thị nội dung không riêng gì hay, mới, tương thích, mà còn phải có tính dài hạn, tiếp tục, link chéo lẫn nhau để fan hâm mộ hoàn toàn có thể thuận tiện đi từ trang này qua trang khác với những bài viết tương thích .

Đánh giá hiệu suất cao triển khai tiếp thị nội dung[sửa|sửa mã nguồn]

Đối với từng tiềm năng đề ra, những nhà tiếp thị sẽ có những công cụ khác nhau để giám sát sự thành công xuất sắc của tiếp thị nội dung. Dưới đây sẽ là 1 số ít phương pháp giám sát so với từng tiềm năng đơn cử .

Nhận thức về tên thương hiệu[sửa|sửa mã nguồn]

Khi doanh nghiệp tiếp cận với nhiều người mua hơn trải qua tiếp thị nội dung, doanh nghiệp sẽ cần chăm sóc đến sự ngày càng tăng lượng người mua cũng như sự tác động ảnh hưởng của nội dung lên người mua .Những chỉ số thường được theo dõi là :

 • Email Opt-In rates: Bao nhiêu người đã đăng ký bản tin của doanh nghiệp, tỉ lệ mở của email, số lượng khách hàng đang click vào nội dung trong email của doanh nghiệp,…
 • CTR – Tỷ lệ nhấp: Tỷ lệ người dùng nhấp vào các liên kết cụ thể trên tổng số người dùng truy cập một trang, email hoặc quảng cáo. Chỉ số này thường được sử dụng để đo lường sự thành công của một chiến dịch quảng cáo trực tuyến cho một trang web hoặc thông điệp email cụ thể.
 • Social Media Engagement: Số liệu tương tác trên phương tiện truyền thông xã hội. Chỉ số này cho doanh nghiệp biết có bao nhiêu lượt chia sẻ, nhận xét và lượt thích, lượng người theo dõi, số lượt xem về nội dung doanh nghiệp đăng tải. Chỉ số này thường dùng để đánh giá hiệu suất của chiến dịch.

Sức khỏe tên thương hiệu[sửa|sửa mã nguồn]

Khi doanh nghiệp muốn đo lường và thống kê ảnh hưởng tác động của thông điệp, nội dung tiếp thị quảng cáo so với người mua thì công cụ giám sát về sức khỏe thể chất tên thương hiệu sẽ cho thấy phản hồi tích cực hoặc xấu đi của người mua và tầm quan trọng của một tên thương hiệu so với người tiêu dùng. Qua đó, công ty sẽ nhìn nhận được khét tiếng tên thương hiệu có ảnh hưởng tác động đến quyết định hành động mua hàng của người mua hay không. [ 31 ]Những chỉ số thường được theo dõi là :

 • Share of voice – SOV: Là số lần thương hiệu được nhắc đến so với đối thủ cạnh tranh trong các cuộc hội thoại, không gian và tần suất quảng cáo thương hiệu được đặt trên phương tiện truyền thông truyền thống,…
 • Feedback – Phản hồi của khách hàng: Phản hồi tiêu cực, trung tính hay tích cực đối với thương hiệu.
 • Brand Influence – Ảnh hưởng thương hiệu: Số lần bài đăng, bình luận hoặc tweet của thương hiệu được chia sẻ trên các nền tảng khác nhau.[32]
 • Nhận xét: Cho thấy nội dung của thương hiệu gợi lên một số dạng cảm xúc của khách hàng.
 • Số lượng người theo dõi: Trên mạng xã hội, website,…
 • Chia sẻ: Số lượng chia sẻ càng cao chứng tỏ khánh hàng tin tưởng vào nội dung hoặc nội dung của doanh nghiệp có giá trị..

Doanh nghiệp trải qua tiếp thị nội dung để tăng doanh thu hoàn toàn có thể xem xét những số liệu bộc lộ về thói quen mua hàng của người mua và tỉ lệ quy đổi của người mua .Những chỉ số thường được theo dõi là :

 • Tỷ lệ chuyển đổi – Conversion rate.
 • Thời lượng thời gian dành cho những trang giao dịch.
 • Tỉ lệ khách hàng quay lại – Retention.
 • Tỷ lệ nhấp chuột thông qua các trang sản phẩm.

Số liệu sản xuất ( Production metrics )[sửa|sửa mã nguồn]

Doanh nghiệp muốn nhìn nhận về hoạt động giải trí sản xuất nội dung trong nội bộ của mình hoàn toàn có thể xem xét số liệu sản xuất .Những chỉ số thường được theo dõi là :

 • Thời hạn hoàn thành mục tiêu nội dung đề ra của các thành viên.
 • Thời gian để biến ý tưởng về nội dung thành một nội dung xuất bản hoàn chỉnh.
 • Số lượng nội dung sản xuất trong một tuần hoặc một tháng.

Tiếp thị nội dung ROI[sửa|sửa mã nguồn]

Doanh nghiệp cần nhìn nhận ROI sau khi góp vốn đầu tư cho tiếp thị nội dung như chi phí sản xuất ( phong cách thiết kế hình ảnh, video, … ), phân phối ( PPC, ứng dụng, … ) những ấn phẩm, tiền lương nhân viên cấp dưới, …Có những công thức tính như sau :

 • Content Marketing ROI (as percentage) = [(Return – Investment) / Investment] *100 [33]
 • Content Marketing CAC (giá để tạo ra một khách hàng mới) = (Chi phí Sales, Marketing, Công nghệ, Nhân công) / (Lưu lượng truy cập * Tỷ lệ chuyển đổi) [34]

Thu hút người mua tiềm năng[sửa|sửa mã nguồn]

Doanh nghiệp trải qua tiếp thị nội dung hoàn toàn có thể tạo ra số lượng người mua tiềm năng gấp ba lần so với tiếp thị bên ngoài – trong khi ngân sách thấp hơn 60 %. Và người mua tiềm năng đủ điều kiện kèm theo ( Qualified Lead ) là một người mua tiềm năng, có nhu yếu, mong ước, đủ năng lực chi trả và đã qua sàng lọc của công ty nên có tỷ suất quy đổi cao hơn .Những chỉ số thường được theo dõi là :

 • Marketing Qualified Leads (MQLs) (là đối tượng có nhiều khả năng trở thành khách mua hàng so với các khách hàng tiềm năng khác dựa trên thông tin hành vi thu nhập được thường được phân tích bằng một quá trình khép kín).
 • MQL’s ở mỗi kênh
 • SQL
 • Call-to-action – kêu gọi hành động (CTA)

Đa dạng người dùng[sửa|sửa mã nguồn]

Các doanh nghiệp muốn tiếp cận nhiều phân khúc người mua hơn nên quan tâm đến nhân khẩu học của khách truy vấn mới, những hành vi trực tuyến khác nhau và thói quen mua khác nhau của khách truy vấn trực tuyến .Những chỉ số thường được theo dõi là :

 • Số lượt xem trên một trang: Đây là một KPI cơ bản, nhưng nó rất quan trọng trong việc giám sát hiệu suất nội dung cụ thể đặc biệt đối với các trang đích chính.
 • Khách truy cập duy nhất (UV): Số liệu này được xác định bởi một địa chỉ IP và cookie của người dùng trên trình duyệt họ đang sử dụng, do đó, bất kỳ lượt truy cập lặp lại nào từ cùng một người dùng đó sẽ được tính. UV chỉ ra quy mô của đối tượng mục tiêu.
 • Nhân khẩu học của khách truy cập: Đảm bảo rằng nội dung được tiêu thụ bởi đối tượng khách hàng tiềm năng của thương hiệu (thời đại, giới tính và lợi ích chung.,,,)
 • Địa lý: Bằng cách xác định địa lý đối tượng, doanh nghiệp có thể quyết định phân bổ tài nguyên cho một vị trí cụ thể và, nếu cần, điều chỉnh ngân sách và chiến lược nhắm mục tiêu tiếp thị đến một khu vực địa lý nhất định.
 • Thời gian trung bình trên trang: Số liệu này cung cấp đánh giá về sự tham gia của khách hàng.
 • Tỷ lệ thoát: Số liệu này cho biết tỷ lệ khách truy cập đã đến trang web, đã xem một trang và rời đi.
 • Source of traffic (SEO, social media, referral, direct): Là thang đo cơ bản nhất và cho biết lưu lượng truy cập website đến từ đâu và ở mức nào.
 • Tốc độ tải trang: Là thời gian mà trang bắt đầu tải đến thời điểm khi tất cả các đối tượng trên trang được tải.
 • Lượt truy cập vào tỷ lệ mua: Là số phiên mà khách truy cập của bạn yêu cầu để chuyển từ tương tác đầu tiên sang mua hàng đã hoàn thành.
 • Các trang đích phổ biến: Là những trang trên website có tỷ lệ truy cập cao nhất. Đây là trang đầu tiên khách truy cập nhìn thấy khi họ đến website.

Nội dung kỹ thuật số[sửa|sửa mã nguồn]

Tiếp thị nội dung số, là một quá trình quản trị, sử dụng những loại sản phẩm kỹ thuật số trải qua những kênh điện tử khác nhau để xác lập, dự báo và phân phối nhu yếu của người mua. [ 35 ] Nó phải được duy trì một cách đồng điệu để duy trì hoặc biến hóa hành vi của người mua .Digital content sống sót dưới nhiều dạng khác nhau, từ tệp văn bản, âm thanh, video, đến đồ họa hay hình ảnh, hình động, …

Mục tiêu tăng trưởng Nội dung kỹ thuật số[sửa|sửa mã nguồn]

 • Góp phần quảng bá cho thương hiệu: Đa kênh tiếp cận (thu hút nhiều người quan tâm và biết đến) và Đa nội dung sáng tạo (tăng hiệu quả nội dung và sức thuyết phục).
 • Xây dựng quan hệ với khách hàng: Thiết lập cơ sở kết nối giữa người dùng kỹ thuật số và doanh nghiệp thông qua website, email, fanpage. Duy trì việc kết nối bằng việc duy trì phát triển nội dung, nuôi dưỡng người dùng thường xuyên truy cập.
 • Tăng doanh số bán hàng: Lợi ích tới từ việc tăng tỷ lệ chuyển đổi từ quá trình nuôi dưỡng, xây dựng niềm tin với khách hàng và những nội dung sáng tạo, thuyết phục người xem.

Mô hình Nội dung kỹ thuật số thông dụng[sửa|sửa mã nguồn]

 1. Relation – Quan hệ: Xây dựng mối quan hệ thật trên môi trường ảo như Mạng xã hội.
 2. Community – Xây dựng cộng đồng để tăng tương tác 2 chiều hoặc đỉnh kim cương như diễn đàn, group…
 3. Communication – Giữ liên lạc theo 2 cách: hội thoại, trao đổi (Conversation – qua Chat, SMS, Zalo…) hoặc phát sóng trực tiếp (Realtime Broadcast – G+ Hangout, Youtube live, Giao lưu trực tuyến, Tư vấn trực tuyến…).
 4. News – Tin tức (Editorial Content – nội dung đã được biên tập) dựa trên thói quen đọc tin tức hàng ngày của người dùng.
 5. Information – Thông tin người dùng tìm kiếm trước khi mua hàng (Search) hoặc thông tin hướng dẫn trước khi khách hàng tìm (Wiki).
 6. Personal và Media – Ứng dụng cá nhân và cá nhân hóa truyền thông – thông tin như Facebook, Twitter, Youtube…
 7. Entertainment (Game/Multimedia) – Những hình thức giải trí thu hút người dùng như Game (Online, Social…), Music (Nhaccuatui, ZingMP3…), Video (Youtube, Vimeo…), Photos (Flick, Pinterest…), Ebook…
 8. Niche Content – Nội dung độc, nơi canh tác chính của Content Marketing – Sáng tạo những nội dung có giá trị, có thể là có ích, hấp dẫn, độc đáo, cảm xúc, ấn tượng, hợp thời, tổng hợp, đa dạng, chuyên sâu…
 9. System/Application – Hệ thống và ứng dụng trong đó System là hệ thống nền tảng giao tiếp và Application là Ứng dụng cho cá nhân, thiết bị, hệ thống.
 10. Business Tool – Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp, ví dụ như các doanh nghiệp quan tâm đến Marketing, Docs, Driver, Monitoring, Processing, Management, Automation… thì công cụ phù hợp sẽ là Google, SlideShare, Facebook, Dropbox…
 11. Local/Positioning – LOSOMO – Positioning, Reviews, Device, Local, Social, Mobile…
 12. Authoring – Xác minh quyền, gồm có: Identity (Nhận diện cá nhân), Reputation (Định vị cá nhân) và Sharing (Chia sẻ cá nhân).

Các dạng tiến hành nội dung kỹ thuật số[sửa|sửa mã nguồn]

 • Video: là các dạng nội dung theo hình thức phát video về chương trình truyền hình, video âm nhạc, phim trên một số kênh phát triển nội dung kỹ thuật số về video như: Youtube, Disney, HBO,… Thêm vào đó, một số hình thức được triển khai nội dung miễn phí trong khi một số khác cần trả phí để tiến hành phát triển nội dung hoặc theo dõi nội dung.
 • Âm thanh: Với các hình thức phố biến nhất như âm nhạc, radio, podcast, các nội dung này tiếp cận người dùng qua các thiết bị công nghệ như laptop, ipad, smartphone hoặc smart TV.
 • Hình ảnh: Chia sẻ hình ảnh cũng là một ví dụ khác về nội dung kỹ thuật số, tiêu biểu có thể kể đến Flickr, Instagram, nơi không chỉ doanh nghiệp mà khách hàng của có thể sáng tạo nội dung kỹ thuật số.
 • Câu chuyện trực quan (Visual Stories): Đây là hình thức phát triển nội dung dựa trên các nền tảng kỹ thuật số, mạng xã hội khách để truyền đạt câu chuyện, thông điệp của mình. Có thể lấy ví dụ về snapchat, tik tok, facebook,..[36][37].[38]

Ví dụ:

Vào ngày 6 tháng 3 năm 2012, Dollar Shave Club đã phát động chiến dịch video trực tuyến của họ. Trong 48 giờ tiên phong khi video ra đời trên YouTube, họ đã có hơn 12.000 người ĐK dịch vụ. Video chỉ tốn 4500 đô la để triển khai và tính đến tháng 11 năm năm ngoái đã có hơn 21 triệu lượt xem. Video được xem là một trong những chiến dịch marketing Viral tốt nhất năm 2012 và thắng lợi khuôn khổ ” Chiến dịch video xuất sắc nhất lúc bấy giờ ” tại Trao Giải Video Viral AdAge 2012 .Dự án Big World, ra đời năm 2008, nhằm mục đích xác lập lại Từ điển tiếng Anh Oxford bằng cách được cho phép mọi người tự định nghĩa từ đã chọn. Dự án của hai Thạc sĩ nhằm mục đích mục tiêu hỗ trợ vốn giáo dục, đã lôi cuốn sự chú ý quan tâm của những blogger trên toàn quốc tế, và được đăng trên Daring Fireball và Wired Magazine. [ 39 ]Vào giữa năm năm nay, một công ty trà Ấn Độ ( TE-A-ME ) đã giao 6.000 túi trà [ 40 ] cho Donald Trump và ra đời một nội dung video trên YouTube và Facebook. Chiến dịch video đã nhận được nhiều phần thưởng gồm có hầu hết những giải PR phát minh sáng tạo [ 41 ] ở Khu vực Đông Nam Á sau khi nhận được hơn 52000 lượt san sẻ video, 3,1 triệu lượt xem video trong 72 giờ tiên phong và hàng trăm đề cập xuất bản ( gồm có Mashable, Quartz, [ 42 ] Indian Express, [ 43 ] Buzzfeed [ 44 ] ) trên 80 vương quốc .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Nguồn: Wikipedia 

You may also like

Leave a Comment

DỊCH VỤ

Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web theo yêu cầu
Đăng ký Domain giá rẻ
Hosting chất lượng cao

Phát triển nội dung website
Quảng cáo Google Ads
Dịch vụ Seo web giá rẻ
Email theo tên miền
Đăng ký Bảo mật SSL

HỖ TRỢ

Bảng giá
Kho giao diện
Công cụ SEO
Blog Kiến thức
Tài liệu hướng dẫn

VỀ MIGODA

Giới thiệu
Hình thức thanh toán
Chính sách đại lý
Blog
Liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ - TRUYỀN THÔNG MIGODA

04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP. HCM

PHÒNG KINH DOANH

Hotline: 0903.670001
Hotline: 0347.636163
Email: [email protected]

PHÒNG KỸ THUẬT

Hotline: 0347.636163
Hotline: 0945.191800
Email: [email protected]

Bản quyền thuộc về MIGODA. Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại MIGODA có nghĩa là bạn đồng ý với Quy định sử dụng và Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Designed by Migoda | Nền tảng tạo website chuyên nghiệp

Kết nối với chúng tôi 

DỊCH VỤ

Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web theo yêu cầu
Đăng ký Domain giá rẻ
Hosting chất lượng cao

Phát triển nội dung website
Quảng cáo Google Ads
Dịch vụ Seo web giá rẻ
Email theo tên miền
Đăng ký Bảo mật SSL

HỖ TRỢ

Bảng giá
Kho giao diện
Công cụ SEO
Blog Kiến thức
Tài liệu hướng dẫn

VỀ MIGODA

Giới thiệu
Hình thức thanh toán
Chính sách đại lý
Blog
Liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ - TRUYỀN THÔNG MIGODA

04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP. HCM

PHÒNG KINH DOANH

Hotline: 0903.670001
Hotline: 0347.636163
Email: [email protected]

PHÒNG KỸ THUẬT

Hotline: 0347.636163
Hotline: 0945.191800
Email: [email protected]

Bản quyền thuộc về MIGODA. Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại MIGODA có nghĩa là bạn đồng ý với Quy định sử dụng và Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Designed by Migoda | Nền tảng tạo website chuyên nghiệp

Kết nối với chúng tôi