HTML, CSS, JavaScript là gì? Xây dựng website với HTML, CSS và JavaScript

by migodavn
19 views

HTML, CSS, JavaScript là gì? Xây dựng website với HTML, CSS và JavaScript

Hiện nay, có rất nhiều các loại các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi loại ngôn ngữ lại phục vụ cho mỗi mục đích hay ngành học khác nhau. Lập trình HTML, CSS hay JavaScript là một trong những mã hóa không thể thiếu để tạo ra một trang web.

Tổng quan về HTML

HTML là gì? 

Trong chương trình trung học phổ thông, trong môn tin học bạn sẽ được các thầy cô giới thiệu: HTML hay HyperText Markup Language – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, là ngôn ngữ được sử dụng cho các tài liệu web. 

Nhưng HTML không phải là một ngôn từ lập trình, HTML giống như một ngôn từ xác lập đâu là ý nghĩa, mục tiêu và cấu trúc của một tài liệu. Cùng với CSS và JavaScript, HTML tạo ra bộ ba nền tảng kỹ thuật cho những website .
html-css-javascript-la-gi

Vai trò của HTML

Một website thường chứa nhiều trang con. Mỗi trang con sẽ có một tập tin HTML riêng. Dù bạn lập trình bằng bất cứ ngôn ngữ nào, trên bất cứ Framework nào, khi chạy trên nền website, chúng đều được biên dịch ra ngôn ngữ HTML. Đa số các trình soạn thảo văn bản trên website đều có 2 chế độ xem: HTML và văn bản thường. 

Chức năng chính của HTML là xây dựng cấu trúc siêu văn bản trên một website, hoặc khai báo những tập tin kỹ thuật số ( truyền thông ) như hình ảnh, video, nhạc. HTML thường được dùng để phân loại những đoạn văn, heading, link, blockquotes, …
Với HTML, bạn sẽ hoàn toàn có thể :

 • Thêm tiêu đề, định dạng đoạn văn, ngắt dòng điều khiển. 
 • Tạo danh sách, nhấn mạnh văn bản, tạo ký tự đặc biệt, chèn hình ảnh, tạo liên kết. 
 • Xây dựng bảng, điều khiển một số kiểu mẫu

Như đã đề cập ở trên, HTML không phải là ngôn từ lập trình. Do đó, HTML cũng không hề tạo ra những công dụng “ động ” được. Hiểu đơn thuần, HTML giống như Microsoft Word, dùng để bố cục tổng quan và định dạng website .

Tóm lại, HTML là ngôn từ markup, dễ học, dễ hiểu, dễ vận dụng. Tuy nhiên, một website được viết bằng HTML rất đơn thuần, nếu không muốn nói là nhàm chán. Để gây hứng thú với người truy vấn, website cần có sự tương hỗ của CSS và JavaScript .
Nếu HTML phân phối cấu trúc cơ bản của những website thì CSS và JavaScript sẽ nâng cấp cải tiến và sửa đổi website sinh động hơn .

Xây dựng web cơ bản bằng HTML

Code của HTML khá đơn thuần, gồm có 2 cặp thẻ đóng mở như sau :
HTML, CSS, JavaScript là gì? Xây dựng website với HTML, CSS và JavaScript 2
ADVERTISEMENT

<mở> nội dung </mở>

Lý thuyết sẽ rất khó để hiểu, bạn có thể thử mở notepad trong máy tính lên, sau đó nhập dòng code HTML đơn giản này vào, tng khuyến khích bạn nên tự gõ lại từ đầu.

Website đơn giản của tui

Hello World ! Đây là website đơn thuần của tui !


Tiếp theo, bạn lưu file lại với đuôi là .HTML. Sau đó bạn nhấp đúp vào file .HTML vừa tạo để trình duyệt tự động bật lên và bạn đã có một website đơn giản bằng HTML.

Hoặc bạn có thể thử nhập HTML onlineRun ngay tại đây.

Tổng quan về CSS

CSS là gì?

CSS là viết tắt của cụm từ “Cascading Style Sheets”, tạm dịch: ngôn ngữ tạo phong cách cho trang web. Ngôn ngữ lập trình này quy định cách các thành phần HTML của trang web thực sự sẽ xuất hiện trên frontend như thế nào.

html-css-javascript-la-giHiểu đơn thuần, CSS sẽ giúp webmaster xác lập styles và định nghĩa nhiều loại nội dung của website. CSS được tạo ra để phối hợp với ngôn từ markup HTML để tạo phong thái cho website .
Có 3 loại style CSS chính :

 • Style CSS Internal: là style được tải lên mỗi khi trang web được refresh.
 • Style CSS Inline: bạn có thể chỉnh sửa một yếu tố nào đó mà không cần truy cập trực tiếp vào file CSS.
 • External style: bạn có thể tạo phong cách ở file khác áp dụng CSS vào trang bạn muốn. External style sẽ cải thiện thời gian tải trang rất nhiều.

Đặc biệt, bạn hoàn toàn có thể sử dụng External Style CSS để tạo phong thái cho nhiều trang cùng lúc .

Vai trò của CSS

Do đó, sử dụng CSS, bạn hoàn toàn có thể :

 • Tạo phong cách và định kiểu cho những yếu tố được viết dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu, như HTML. 
 • Tiết kiệm công sức của lập trình viên nhờ điều khiển định dạng của nhiều trang web 
 • Phân biệt cách hiển thị của trang web với nội dung chính của trang bằng cách điều khiển bố cục, màu sắc và font chữ.

Nếu HTML phân phối những công cụ thô thiết yếu để cấu trúc nội dung trên một website thì CSS sẽ giúp định hình kiểu nội dung này để website Open trước người dùng theo một cách đẹp hơn .
Ví dụ : HTML sẽ ghi lại từng phần văn bản để biết được đó là yếu tố gì. CSS sẽ sử dụng cấu trúc tiếng

Anh đơn thuần để tạo ra một bộ những quy tắc tạo phong thái cho những yếu tố .
Có thể nói, CSS gần như tạo nên bộ mặt của một website. Và CSS cũng không phải là tổng thể. Để có một trang web đẹp bạn không chỉ dựa vào CSS mà phải phối hợp với nhiều ngôn từ khác. Các ngôn từ phải được thực thi dựa trên những bản thiết kế đã thống nhất .

Giúp website của bạn đẹp hơn với CSS

Ở phía trên của bài viết, tất cả chúng ta đã có cấu trúc cơ bản của một trang Web. Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dòng code CSS cơ bản để làm cho giao diện của web “ Xây dựng website với HTML, CSS và JavaScript ” đẹp hơn nhé : 

 

Kết quả, tất cả chúng ta sẽ có như trong ảnh :

Tổng quan về JavaScript

JavaScript là gì?

Thường được viết tắt là “JS”, JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được Brendan Eich (đồng sáng lập dự án Mozilla, quỹ Mozilla và tập đoàn Mozilla) cho ra mắt vào năm 1995 với tên LiveScript. 

html-css-javascript-la-giJavaScript được biết đến tiên phong với tên Mocha, và sau đó là LiveScript, nhưng công ty Netscape đã đổi tên của nó thành JavaScript, chính do sự phổ cập như thể một hiện tượng kỳ lạ của Java lúc bấy giờ. Các slideshow, pop-up quảng cáo và tính năng autocomplete của Google đều được viết bằng JavaScript .

JS có công dụng giúp chuyển website từ trạng thái tĩnh sang động, tạo tương tác để cải tổ hiệu suất sever và nâng cao thưởng thức người dùng. Hiểu đơn thuần, JavaScript là ngôn từ được sử dụng thoáng đãng khi phối hợp với HTML / CSS để phong cách thiết kế web động .

Vai trò của JavaScript

Sử dụng JavaScript, bạn sẽ :

 • Dễ dàng bắt đầu với các bước nhỏ, với thư viện ảnh, bố cục có tính thay đổi … nhờ sự linh hoạt của JavaScript.
 • Có thể tạo ra các trò chơi, hoạt họa 2D hoặc 3D, ứng dụng cơ sở dữ liệu toàn diện, …
 • Tăng cường các hành vi và kiểm soát mặc định của trình duyệt.

JavaScript là ngôn từ lập trình được cho phép những nhà tăng trưởng web phong cách thiết kế những website tương tác. Hầu hết những hành vi động mà bạn sẽ thấy trên một website đều có được là nhờ JavaScript. Vì thế, đây là một ngôn từ phức tạp và khó học .

Tương tác với web bằng JavaScript

Web của bạn đã có “ sườn ” bằng HTML, thêm sắc tố bằng CSS. Vậy, tất cả chúng ta sẽ làm một công dụng “ động ” để người dùng hoàn toàn có thể tương tác với website của tất cả chúng ta nhé !
Bạn hoàn toàn có thể sử dụng dòng code sau để hiển thị đồng hồ đeo tay cơ bản :

Website động với JavaScript

Kết quả của chúng ta có:

Tổng kết 

Kết quả thực hiện xây dựng website với HTML, CSS và JavaScript

Qua 3 phần lý giải về HTML, CSS và JavaScript :

 • Tạo “sườn” web bằng HTML, bạn đã có thể hiểu cơ bản về cấu trúc HTML.
 • Sau khi tìm hiểu về CSS, bạn cũng đã làm cho trang web có nhiều màu sắc hơn.
 • Cuối cùng, bạn đã thành thạo sử dụng JavaScript cơ bản để tạo tính năng “động” cho trang web.

Tiếp theo, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh sắc tố, nội dung và căn giữa cho website trở nên thích mắt hơn nhé !

Vai trò của lập trình HTML, CSS và JavaScript trong việc xây dựng website

Đối với website :

 • HTML xây dựng nội dung, cấu trúc cơ bản cho trang web
 • CSS được sử dụng để kiểm soát trình bày, định dạng và bố cục .
 • JavaScript được sử dụng để kiểm soát hành vi của các yếu tố khác nhau.

Tóm lại, HTML là một ngôi nhà thô, CSS tạo nên phong thái cho ngôi nhà và JavaScript khai thác tối đa hiệu suất cao sử dụng của ngôi nhà so với gia chủ. Có thể nói, HTML, CSS và JavaScript là bộ ba kiến thức và kỹ năng nền tảng mà bạn bắt buộc phải có được trên con đường trở thành một Front-end Developer .

Tuy nhiên, đây chỉ là điểm khởi đầu. Nếu muốn tăng trưởng lên vị trí cao hơn như Senior, Software Architecture …, bạn phải học thêm nhiều thứ khác nữa .
Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Những câu hỏi thường gặp về HTML, CSS, JavaScript

Dùng chương trình gì để tạo tập tin HTML?

HTML là một tập tin siêu văn bản nên bạn hoàn toàn có thể dùng những chương trình soạn thảo văn bản không có công dụng định dạng văn bản để tạo ra một tập tin HTML.

Ví dụ : Trong Windows, bạn hoàn toàn có thể dùng Notepad ; dùng TextEdit với Macbook và Vim trên những hệ quản lý và điều hành Linux khác .

Điều quan trọng là bạn phải lưu tập tin thành đuôi .html và sử dụng trình duyệt website để đọc.

Tạo ra phong cách cho văn bản có khó không?

Syntax của CSS rất đơn thuần, gồm có phần block chọn và block khai báo. Bạn chọn một yếu tố và khai báo rằng bạn muốn tạo phong thái gì với yếu tố này .
Thế là xong !

Làm thế nào để thêm JavaScript trên website của bạn?

Để thêm chuỗi code JavaScript code vào trang web, bạn sẽ cần gắn tag . Ví dụ:

Bạn nên gắn JavaScript trong tag

cho website. Nếu bạn muốn nó thực thi tại một thời điểm nhất định hoặc một yếu tố nhất định của trang web, bạn có thể không cần gắn. 

Hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể lưu code JavaScript dưới dạng file riêng và dùng thẻ gọi nó lên mỗi khi cần trên website .

Nên dùng IDE nào để code JavaScript?

IDE JS (Integrated Development Environment JavaScript) là các phần mềm chuyên dụng cung cấp môi trường lập trình JavaScript cho lập trình viên. 

Bên cạnh công cụ cực kỳ phổ cập mà lập trình viên nào cũng biết là Visual Studio, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một số ít ứng dụng IDE hay như :

 • PHPdesigner: giúp bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa, phong cách thiết kế, truyền tải những PHP, HTML5, CSS3 và JavaScript ​ vô cùng đơn thuần. Phần mềm này tương hỗ tổng thể framework PHP phổ cập như Zend, CodeIgniter, Yii, Symfony và Prado .
 • Dreamweaver: hỗ trợ được rất nhiều loại ngôn ngữ như PHP, ASP.NET, JSP, ASP…. Phần mềm này có khá nhiều tiện ích dễ dàng thực hiện các thao tác kéo thả di chuyển các phần tử, các khung của một trang web hay viết code, thẻ tag, …
 • PHP Sublime Text: được viết dựa trên ngôn ngữ lập trình Python và C++. Đây là một Text Editor cực kỳ hiệu quả dành cho các lập trình viên và còn tiết kiệm thời gian gõ code với các Plugin hữu ích.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Xem thêm: 6 bước xây dựng website DỄ DÀNG và NHANH CHÓNG nhất

Nguồn: Tino Group

Source: https://migoda.vn
Category: SEO Website

You may also like

Leave a Comment

DỊCH VỤ

Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web theo yêu cầu
Đăng ký Domain giá rẻ
Hosting chất lượng cao

Phát triển nội dung website
Quảng cáo Google Ads
Dịch vụ Seo web giá rẻ
Email theo tên miền
Đăng ký Bảo mật SSL

HỖ TRỢ

Bảng giá
Kho giao diện
Công cụ SEO
Blog Kiến thức
Tài liệu hướng dẫn

VỀ MIGODA

Giới thiệu
Hình thức thanh toán
Chính sách đại lý
Blog
Liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ - TRUYỀN THÔNG MIGODA

04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP. HCM

PHÒNG KINH DOANH

Hotline: 0903.670001
Hotline: 0347.636163
Email: [email protected]

PHÒNG KỸ THUẬT

Hotline: 0347.636163
Hotline: 0945.191800
Email: [email protected]

Bản quyền thuộc về MIGODA. Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại MIGODA có nghĩa là bạn đồng ý với Quy định sử dụng và Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Designed by Migoda | Nền tảng tạo website chuyên nghiệp

Kết nối với chúng tôi 

DỊCH VỤ

Thiết kế web bán hàng
Thiết kế web doanh nghiệp
Thiết kế web theo yêu cầu
Đăng ký Domain giá rẻ
Hosting chất lượng cao

Phát triển nội dung website
Quảng cáo Google Ads
Dịch vụ Seo web giá rẻ
Email theo tên miền
Đăng ký Bảo mật SSL

HỖ TRỢ

Bảng giá
Kho giao diện
Công cụ SEO
Blog Kiến thức
Tài liệu hướng dẫn

VỀ MIGODA

Giới thiệu
Hình thức thanh toán
Chính sách đại lý
Blog
Liên hệ

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ - TRUYỀN THÔNG MIGODA

04 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 1, TP. HCM

PHÒNG KINH DOANH

Hotline: 0903.670001
Hotline: 0347.636163
Email: [email protected]

PHÒNG KỸ THUẬT

Hotline: 0347.636163
Hotline: 0945.191800
Email: [email protected]

Bản quyền thuộc về MIGODA. Sử dụng nội dung ở trang này và dịch vụ tại MIGODA có nghĩa là bạn đồng ý với Quy định sử dụng và Chính sách bảo mật của chúng tôi.

Designed by Migoda | Nền tảng tạo website chuyên nghiệp

Kết nối với chúng tôi